Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

TraceVerified tham gia Diễn đàn chính sách Nông nghiệp

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > TraceVerified tham gia Diễn đàn chính sách Nông nghiệp

Diễn đàn Chính sách nông nghiệp thường niên 2015 do Bộ NN&PTNT phối hợp với Liên minh nông nghiệp tổ chức tại Hà Nội ngày 4/11 tại Hà Nội đã thu hút sự tham dự của rất nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực tham dự. Anh Lý Hoàng Hải, đại diện dịch vụ truy xuất nguồn gốc điện tử TraceVerified cũng đã có bài trình bày tại diễn đàn.

Diễn đàn Chính sách nông nghiệp thường niên 2015 có chủ đề “Nền nông nghiệp và người nông dân Việt Nam đối diện thách thức hội nhập”, vốn là đề tài trăn trở của tất cả mọi người trước thềm hội nhập TPP.

Tại diễn đàn, PGS.TS Vũ Trọng Khải, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II tại Tp. Hồ Chí Minh cho hay, cần hình thành và phát triển hệ thống các doanh nghiệp chế biến-tiêu thụ nông sản và cung ứng nguồn lực đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao, đóng vai trò “nhạc trưởng” của từng mặt hàng, biến các trang trại trở thành mắt xích trong chuỗi giá trị.

Để làm được điều này, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp về các vấn đề thuế, phí, vốn vay, nghiên cứu công nghệ cao… để doanh nghiệp áp dụng vào sản xuất…

Nhiều ý kiến tại diễn đàn cũng cho rằng, người nông dân còn sản xuất nhỏ lẻ, áp dụng công nghệ cũ, doanh nghiệp chế biến nông sản bằng công nghệ lạc hậu và kinh doanh theo kiểu “có gì mua nấy”. Vì thế nông sản Việt Nam nhiều năm qua không thể có thương hiệu. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp cũng được hình thành nhưng chỉ để cho có, chưa vì nông dân và do nông dân.

Vì lẽ đó, để nông nghiệp tiến tới hội nhập, PGS.TS Vũ Trọng Khải cho rằng, cần xây dựng chiến lược sản phẩm nông nghiệp quốc gia ở mỗi vùng nông nghiệp sinh thái, theo đó quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho mục tiêu chiến lược sản phẩm.

Cũng theo PGS.TS Chu Tiến Quang, Hội đồng Khoa học Công nghệ – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để giảm thiểu áp lực của việc hội nhập, cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất cho sản xuất lúa gạo, cây trồng và thủy sản theo nhu cầu của thị trường, áp dụng sản xuất theo vùng. Đồng thời, kiểm soát chất lượng, giá vật tư nông nghệp để truy xuất nguồn gốc, bảo hiểm nông nghiệp, giữ vững thị trường trong nước; lấy chất lượng và nguồn gốc làm cơ sở tiến tới hội nhập và xuất khẩu ra nước ngoài.

Anh Lý Hoàng Hải, đại diện dịch vụ truy xuất nguồn gốc điện tử TraceVerified cũng đã có bài trình bày về “Hướng tới nền sản xuất sạch và xanh, an toàn vệ sinh thực phẩm  và truy xuất nguồn gốc điện tử” nhằm giải quyết vấn đề an toàn Vệ sinh thực phẩm trong nước cũng như tăng cường tính cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ lẻ trước bối cảnh hội nhập.