Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Trách nhiệm sản xuất sản phẩm không mất rừng

TraceVerified > Phát triển bền vững > Trách nhiệm sản xuất sản phẩm không mất rừng
Rừng và vai trò trong biến đổi khí hậu

Năm 2020, rừng chiếm khoảng 31% tổng diện tích đất của trái đất, khoảng 40,6 triệu km². Trong ba thập kỷ qua, thế giới đã mất hơn 4% diện tích rừng (1,77 triệu km2), tương đương với ½ diện tích Ấn Độ. Việc loại bỏ cây mà không tái trồng rừng đầy đủ đã dẫn đến thiệt hại về môi trường sống, mất đa dạng sinh học và khô hạn. Phá rừng gây ra sự tuyệt chủng, thay đổi điều kiện khí hậu, hoang mạc hóa, và sự thay đổi của các quần thể, như được quan sát bởi các điều kiện trong hiện tại và trong quá khứ thông qua hồ sơ hóa thạch. Phá rừng cũng làm giảm quá trình hấp thụ sinh học carbon dioxide trong khí quyển, làm tăng các chu kỳ phản hồi tiêu cực góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu cũng làm gia tăng áp lực đối với các cộng đồng tìm kiếm an ninh lương thực bằng cách phá rừng để sử dụng cho mục đích nông nghiệp nói chung. Các vùng bị phá rừng thường phải chịu các tác động môi trường đáng kể khác như xói mòn đất và suy thoái thành đất hoang.

Quy định EUDR về sản phẩm không mất rừng

“Hơn bao giờ hết, các bên liên quan như người tiêu dùng, công ty thương mại và các tổ chức tài chính có vai trò nổi bật hơn trong việc định hình thị trường cũng như tiêu dùng bền vững và có trách nhiệm, từ đó sẽ thúc đẩy chuỗi cung ứng và sản xuất bền vững”

Patrick Haverman, Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP Việt Nam phát biểu tại sự kiện “Sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng”, tổ chức bên lề Hội nghị toàn cầu Hệ thống lương thực thực phẩm lần thứ 4, ngày 26/4/2023 tại Hà Nội, Việt Nam

Tháng 5/2019, khảo sát tại 25 Quốc gia Châu Âu đã cho thấy 87% người dân châu Âu ủng hộ chống mất rừng thông qua việc làm giảm nguyên nhân do các sản phẩm nhập khẩu vào EU gây mất rừng gây ra.

Tháng 5/2020, Ủy ban châu Âu đã tiến hành xin ý kiến tham vấn người tiêu dùng về quy định chống phá rừng và nhận được hơn 1,2 triệu phản hồi. Gần như tất cả các phản hồi đều kêu gọi EU đảm bảo rằng không có sản phẩm nào có có thể là nguyên nhân và do nạn phá rừng tạo ra và được đưa lên kệ hàng các siêu thị châu Âu.

Ngày 06/12/2022 Ủy Ban Châu âu đã thông qua Quy định “Chuỗi các sản phẩm không gây mất rừng suy thoái rừng xuất, nhập khẩu vào EU” (EUDR) với 2 mục tiêu: 1. Giảm thiểu sự đóng góp của EU vào nạn phá rừng và suy thoái rừng toàn cầu; 2. Giảm đóng góp của EU vào phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh học.

Ngày 19/4/2023, Nghị viên châu Âu (EP) đã thông qua Quy định không phá rừng của liên minh châu Âu – EU (EUDR – EU Deforestation-free Regulation). Dự kiến tháng 1/2025 dự luật cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản có quy trình sản xuất làm giảm diện tích rừng sẽ có hiệu lực. Riêng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được trì hoãn thêm 6 tháng sau thời hạn này.

EUDR và tác động tới Việt Nam

Theo quy định của EU, các công ty điều hành có nghĩa vụ tiến hành thẩm định để đảm bảo những sản phẩm không sản xuất trên đất phá rừng gồm 3 phần:

  1. Thu thập thông tin: Thu thập dữ liệu về chuỗi cung ứng, gồm vị trí địa lý và thời gian sản xuất.
  2. Đánh giá rủi ro: Xác định rủi ro mất rừng, suy thoái rừng và tính hợp pháp sản phẩm liên quan.
  3. Giảm thiểu rủi ro: Hành động để giảm rủi ro như yêu cầu thêm thông tin, khảo sát độc lập, kiểm tra hoặc thử nghiệm.


TraceVerified với tầm nhìn trở thành đối tác trong lĩnh vực phòng chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững toàn cầu, cùng tạo ra một môi trường phát triển bền vững dựa trên cơ chế của thị trường tín chỉ carbon.

Để được tư vấn về phát triển bền vững, tín chỉ carbon xin vui lòng liên hệ:

Ms Trinh Phạm – 0912501139 – trinhptm@traceverified.com