Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Trồng dưa lưới nhà màng có giá trị kinh tế cao

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Trồng dưa lưới nhà màng có giá trị kinh tế cao
dua-luoi

Dưa lưới là loại cây ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất cao. Nếu biết cách áp dụng công nghệ thì đây là một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và cho thu hồi vốn nhanh chóng.

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần của dưa lưới có chất chống oxy hóa dạng polyphenol, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Không những thế đây còn là loại trái cây có nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón và chứa nhiều beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương…

Dưa lưới có thời gian sinh trưởng phát triển nhanh (75 – 90 ngày là cho thu hoạch tùy vào giống). Dưa lưới phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm, khô và nhiều ánh sáng, nhiệt độ từ 18 – 28 độ C. Cây có thể chịu được nhiệt lên đến 40 độ C trong vòng nhiều giờ trong ngày, dễ chết ở điều kiện sương giá. Tránh trồng cây trong điều kiện có đổ ẩm cao, vì dễ gây bệnh trên lá, cây chậm phát triển và ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Tại Việt Nam, thời tiết nắng nóng và luôn chịu ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết như: nắng nóng kéo dài gây hạn hán, xâm nhập mặn, mưa to, gió lớn, ngập lụt, dịch hại,…. Đây là những yếu tố từ thiên nhiên gây ra, con người khó chủ động phòng tránh để bảo vệ trang trại, ruộng đồng. Để tránh các tác động của thiên nhiên thì mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng phát triển.

Trồng dưa lưới nhà màng giúp tăng năng suất và giảm sâu bệnh

 

Do được trồng trong hệ thống nhà màng nên dưa lưới hạn chế đến mức tối đa sâu bệnh tấn công, nên việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng được giảm thiểu vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trồng dưa lưới công nghệ cao còn áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân và nước được pha trộn với tỉ lệ nhật định được tưới nhỏ giọt đến từng bầu cây. Hệ thống này giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được lượng phân, nước phù hợp giúp tiết kiệm hơn. Đồng thời, cách tưới này cũng giúp cây hấp thụ tốt hơn và đầy đủ lượng phân nước cho từng giai đoạn phát triển.

Hiện nay, rất nhiều tỉnh thành phía Nam đã áp dụng công nghệ nhà màng để trồng dưa lưới. Sau khi gieo từ 7 – 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng. Quá trình sinh trưởng, phát triển của dưa lưới khoảng gần 3 tháng là sẽ cho thu hoạch, có thể sản xuất 4 lứa/năm mà không cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nếu biết cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và truy xuất  nguồn gốc. Nhiều doanh nghiệp sản xuất dưa lưới công nghệ cao hiểu được giá trị của truy xuất nguồn gốc, đã hợp tác với TraceVerified để tiến hành truy xuất nguồn gốc cho trái dưa lưới Việt với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, minh bạch và mang nhiều thông tin hơn cho người tiêu dùng.

Một số báo cáo truy xuất nguồn gốc dưa lưới:

 

      

  Bình Anh Farm                VPEB Farm