Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Trồng thâm canh cây táo đạt năng suất cao

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Trồng thâm canh cây táo đạt năng suất cao
ky-thuat-trong-tao-tham-canh

Táo là món ăn phổ biến và quen thuộc với hết thảy mọi người, hương vị rất thanh nên được chuộng, thỉnh thoảng còn được dùng để chế biến nước ép hoặc biến tấu cùng các món ăn tạo nên nhiều giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin cơ bản để làm nên những quả táo hợp “chuẩn”.

Thời vụ

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ trồng từ tháng 2 – 4 hoặc tháng 9 – 11. Miền Trung và vùng núi phía Bắc trồng cuối mùa mưa. Các tỉnh miền Nam có thể trồng quanh năm.

Giống cây

Tùy phạm vi sử dụng mà ta chọn giống trồng thích hợp. Nếu dùng trong chế biến thì trồng những giống chua. Để ăn tươi thì trồng các giống ngọt như: Táo Đào tiên, Đào vàng, Đào muộn, Táo số 5, Táo Thái Lan…

Đặc biệt chú ý, các giống táo Trung Quốc quả to và bán phổ biến ở các vùng nông thôn không thể trồng trong khí hậu nước ta, vì giống táo này chỉ phát triển ở nhiệt độ 5 độ C.

Đất trồng

Táo là giống cây dễ trồng nên có thể sống ở mọi loại đất, nhưng phải rãi nắng. Hơn hết nên trồng táo trên các vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ, nhiều mùn.

Kỹ thuật trồng

Kích thước hố trồng: 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách hố 4 x 5m.

Phân lót/1 hố: 1-2kg lân supe + 20-30kg phân hữu cơ mục hoặc 6-8kg phân hữu cơ vi sinh. Nhào đều phân với lớp đất đào mặt hố, sau đó thả xuống hố làm lớp lót dưới, kế tiếp lấp đất kín phân cách miệng hố 2-3cm.

Khơi đất giữa hố, trồng chìm gốc cây cách mắt ghép 10-12cm, lấp kín đất, ém chặt, tưới đẫm nước, trải rơm rạ hoặc cỏ khô nhằm giữ ẩm gốc. Để tránh gây thối rễ có thể pha loãng Ridomil 72MZ để tưới cây sau khi trồng.

Nuôi dưỡng

Sau trồng nhớ tưới đẫm nước mỗi ngày. Khi cây nhú lộc thì tưới giữ ẩm 7-10 ngày 1 lần, đồng thời tỉa bỏ các mầm dại sinh trưởng ngoài mắt ghép.

Phân bón/1 gốc: đạm urê 0,7-1kg, kali clorua 0,5kg, lân supe 1,5-2kg, chia lượng phân bón cho 3 lần:

– Lần 1 (sau khi trồng 1 tháng hoặc ngay khi đốn táo): bón 40% lượng đạm + 50% lượng lân + 20-30kg phân hữu cơ mục.

– Lần 2 (trước khi cây ra hoa rộ): Bón 30% lượng đạm + 50% lượng kali + 30% lượng lân.

– Lần 3 (khi cây đậu quả xong): Bón hết số phân còn lại.

Có thể bón phân qua lá để kích lộc, kéo cành và dưỡng quả như: Bón lá siêu kali; Atonik; Seaweed rong biển Cannada…

Táo có nhiều nhu cầu về nước nên phải cung cấp đủ nước cho cây xuyên suốt thời kỳ mang quả nhằm khai thác tối đa tiềm năng của giống.

Trong diễn tiến sinh trưởng của cây, phải cắt bỏ sớm các cành tăm, cành gầm, cành vượt, cành sâu bệnh và các cành giao tán, để chất dinh dưỡng tập trung cho việc nuôi quả

Bảo vệ cây

– Ruồi vàng: Thu gom tiêu hủy các quả thối, rụng do ruồi hại. Cứ 7 ngày 1 lần (từ sau khi đậu quả 20 ngày tới kết thúc thu hoạch) phun hợp chất bả protein Ento-Pro 150DD và Sofri protein 10DD. Mỗi cây phun 1 điểm. Mỗi điểm phun 1m2 dưới tán lá cách mặt đất 1,5-2m. Cách 1 hàng táo phun 1 hàng. Cách 4-5m/phun 1 điểm. Lượng phun 50ml thuốc/1 điểm. Phun buổi sớm các ngày không mưa. Không phun trực tiếp lên quả. Hoặc sử dụng thuốc dẫn dụ “Vizubon-D”: dốc hết thuốc diệt ruồi vào chai chất dẫn dụ, rồi lắc đều, lấy miếng vải tẩm 1-2ml hợp chất thuốc trên, treo lên cây nơi có bóng râm cách mặt đất từ 1,5-2m, treo 2-3 bẫy/1.000m2, sau 7-10 ngày tẩm lại thuốc một lần.

– Bệnh sương mai: Boocđô 1% hoặc Ridomill 75WP (0,15-0,2%); Zineb 80WP (0,25%) phun thuốc khi chiều mát.

– Bọ xít xanh, rệp dính, sâu gặm quả (thời kỳ cây sinh trưởng mạnh): Sherpa 0,1-0,15%.

– Nhện đỏ: Comite 73EC; Otus 5SC; Danitol 10EC… chỉ nên phun thuốc khi mật độ nhện cao, không phun định kỳ, không để thuốc hóa học rơi trúng bẫy bả sinh học.

– Bệnh thối quả: làm rụng hàng loạt khi quả gần chín, hiện chưa có thuốc trừ đặc hiệu, nên thu hoạch sớm khi bệnh mới xuất hiện.

Thu hoạch

Khi quả chín đẫy, vỏ quả đổi từ xanh thẫm sang xanh nhạt và sáng bóng hoặc hơi hanh vàng.

Đốn táo

Tại các tỉnh miền Bắc đốn táo vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 (sau thu hoạch quả). Miền nam đốn cây 2 lần cuôi tháng 2-3 và tháng 9-10.

Cách thức: Đốn đau (với cây dưới 3 năm tuổi): loại bỏ toàn bộ cành trên cây chỉ chừa thân gốc và 3 cành cấp 1 (dài 30-40cm) ở thế chân kiềng nhằm tạo tán.

Đốn lửng (với cây trên 3 năm tuổi): cắt tỉa chừa lại 40-50cm đoạn cành cấp 2;3 hoặc cấp 4 (từ gốc cành).

Đốn tỉa: Chỉ loại bỏ 50% lượng cành cấp 1, phần còn lại chỉ dóc các cành cấp 2 (cành cấp 1 còn lại sau khi dóc dài khoảng 1,5-2,0m), cách thức này sẽ thúc tiến cây ra hoa, đậu quả nhiều đợt trong năm, giúp rải vụ và tăng sản lượng quả.

Đặc biệt lưu ý, đối với một số giống to như Táo Thái lan, Táo số 5… nên làm giàn đỡ phòng khi gãy cành.