Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc dần là yêu cầu chung của nhiều thị trường, kể cả Trung Quốc

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Truy xuất nguồn gốc dần là yêu cầu chung của nhiều thị trường, kể cả Trung Quốc
yeu-cau-truy-xuat-nguon-goc-cac-thi-truong

Thực hiện nghiêm túc truy xuất nguồn gốc đối với nông sản Việt là lời khuyên đúng đắn trong bối cảnh thực tại vì nhiều thị trường trên thế giới đều yêu cầu ngày càng cao đối với hàng hóa của Việt Nam. Trong đó phải kể đến là các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật,… và cả thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính

Theo như thông tin từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông sản đối với những mặt hàng rau quả, hạt điều, hạt tiêu, chè, cà phê, gạo, sắn và sản phẩm sắn, cao su giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường chuyên nhập khẩu hàng nông sản của nước ta chủ yếu là Trung Quốc đã giảm 10,6% so với cùng kỳ 2018. Có thể kể đến như mặt hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm tới 13,5% so với cùng kỳ năm 2018. Việc sụt giảm hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đã chứng tỏ thị trường này đã thay đổi trở nên hà khắc hơn.

Sự thay đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc là chuyện sớm muộn vì sự đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao, họ không những muốn ăn no, ăn ngon mà còn phải sạch và chất lượng,… những đòi hỏi này đều là xu thế chung của các nước phát triển vì khi thu nhập tăng thì nhu cầu cũng tăng theo.

trai-cay-xuat-khau-trung-quoc

8 loại rái cây Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc phải đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc

Những thách thức phải đối diện

Để tiếp cận và thâm nhập vào thị trường Trung Quốc đòi hỏi doanh nghiệp phải học cách thích nghi với các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc của thị trường, tổ chức lại sản xuất, thấu hiểu về những quy định mà thị trường đề ra. Về đường dài, nếu doanh nghiệp không thay đổi tư duy sản xuất thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải vì không đáp ứng được những yêu cầu chung của thị trường. Vẫn còn nhiều doanh nghiệp tự nhốt mình trong vùng an toàn cùng với những phương thức sản xuất của hộ nông dân, hộ bán lẻ… Nếu không thay đổi thì sẽ rất khó để tìm được đầu ra ổn định.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm nông thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên, có được sản phẩm chỉ là 1 nửa câu chuyện, nửa câu chuyện còn lại là làm thế nào để có thể lưu thông những sản phẩm này trên thị trường mình muốn? Để làm được điều đó, các doanh nghiệp trước tiên cần xác định rõ thị trường mục tiêu mà mình hướng đến là đâu? Cái mà họ yêu cầu về sản phẩm là gì? Làm thế nào để đáp ứng được các yêu cầu đó? Khi đáp ứng được rồi thì thủ tục sẽ như thế nào? Vì sao các thị trường lại có quy định về Truy xuất nguồn gốc?,… Khi đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn không thể lưu thông được thì ta phải có biện pháp xử lý kịp thời, nếu không thể làm thông được điểm kẹt thì ống nước sẽ bị vỡ và không thể sử dụng. Điều đó tương tự như việc khi ta không chủ động tìm cách tiêu thụ lượng nông sản ùn ứ thì cũng sẽ đến lúc ta bị đào thải khỏi dòng chảy phát triển của thị trường.

Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu cấp thiết

Chúng ta vốn đã quá quen với việc xem Trung Quốc như một thị trường dễ tính. Cũng chính vì suy nghĩ này nên khi Trung Quốc bắt đầu kiểm soát nghiêm ngặt các quy định nhập khẩu thì ta chênh vênh không biết xử lý thế nào. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông sản đã sụt giảm khi Trung Quốc siết lại tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc. Việc siết chặt các tiêu chuẩn này vừa là cảnh báo, vừa là hồi chuông đánh thức các doanh nghiệp phải sản xuất có trách nhiệm hơn, đầu tư sản phẩm có chất lượng tốt hơn, hoàn thiện hơn từ phẩm chất cho đến bao bì, nhãn dán cũng như các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

Yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc đối với nông sản Việt là lẽ đương nhiên không khác được.

Trong bối cảnh này thì vai trò của Nhà nước rất quan trọng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp truyền đạt thông tin đến cho nông dân về các tiêu chuẩn của sản phẩm, kỹ thuật canh tác, các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm thật dễ hiểu để họ có thể hình dung… điều này đặc biệt quan trọng, khi càng nhiều nông dân hiểu được việc họ đang làm thì họ sẽ bắt đầu lan tỏa sự hiểu đó đến với nhiều người nông dân khác… Hiệu ứng lan tỏa đó sẽ kiến tạo nền tảng cục diện mới trong nông nghiệp từ điểm gốc là người nông dân. Trong bối cảnh phức tạp này thì điều quan trọng nhất chính là khả năng tổ chức. Khi tư duy của người nông dân thay đổi thì không sợ nông nghiệp không phát triển vì chính những người nông dân là nền tảng tạo ra sản phẩm.