Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc điện tử – lợi cả đôi bên

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc điện tử – lợi cả đôi bên

Ngày càng có nhiều căn bệnh đến theo đường thức ăn nước uống – đúng là “Họa đến từ miệng” Vậy làm thế nào chúng ta biết được thức ăn và nước uống nào là an toàn hay không an toàn?

Có bạn trẻ trò chuyện với tôi: “mẹ cháu từ sau khi phát hiện bị ung thư và chữa khỏi cố gắng ăn uống thực phẩm an toàn”. Mình hỏi lại “Thực phẩm có nguồn gốc từ đâu mà đảm bảo an toàn?” “Từ các vùng quê, do nhà những người nông dân tự trồng, tự nuôi” – bạn ấy trả lời. Còn các bạn thì sao? Các bạn có nghĩ về thực phẩm mình ăn cũng “an toàn” theo kiểu này không?

Rau sẽ an toàn khi mà từ hạt giống, từ đất trồng, từ nước tưới, từ quá trình chăm sóc… không bị nhiễm các loại chất độc hại. Thịt sẽ an toàn khi mà con giống, vùng đất vùng nước nuôi, thức ăn và quá trình chăn nuôi không bị nhiễm chất độc hại.

Quét mã QR code để truy xuất nguồn gốc

Vậy làm thế nào để thật sự biết được những quá trình này có an toàn không? Cần quản lý quá trình theo chuỗi cung ứng từ khâu làm giống, điều kiện sống, điều kiện chăm sóc, nguyên liệu để làm thức ăn …; tất cả đều cần được đảm bảo an toàn, không nhiễm chất độc hại. Cần ghi chép về những gì diễn ra trong quá trình canh tác, chăn nuôi… Rồi cần lưu trữ tất cả những thông tin về các quá trình này để làm bằng chứng… Nhiều thông tin thế là sao mà lưu trữ hết? Các hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử như TraceVerified sẽ hỗ trợ công việc này để khi người tiêu dùng – khách hàng cần là nhận được ngay bằng chứng đã được kiểm chứng.

Là doanh nghiệp, bạn cũng có thể nói: tôi vẫn ghi chép thông tin và lưu trữ tại cơ sở của tôi. Ban hoàn toàn có quyền làm như vậy. Nhưng hãy nhìn lại câu chuyện các lô hàng “trà Ô Long” của Việt Nam xuất khẩu bị khách Đài Loan trả lại vừa qua. Phía Đài Loan đã không công nhận khi phía doanh nghiệp Việt Nam đưa ra bằng chứng đã kiểm nghiệm mẫu đất từ khi họ chuẩn bị canh tác. Phía khách hàng cho rằng, nếu đã kiểm nghiệm sao không minh bạch thông tin, mà để khi họ khiếu kiện mới đưa lên, ai biết được rằng kết quả kiểm nghiệm đó là có từ trước hay bây giờ mới đưa đi kiểm? Giá như thông tin về kết quả kiểm nghiệm này đã đưa lên mạng, thì khi cần thì có thế “truy tìm” được dấu vết rằng thông tin đó đã được tải lên ngày nào tháng nào năm nào.

Cũng bằng cách “tìm vết” này mà các thanh tra viên của các vụ kiện về thực phẩm thường đòi hỏi truy cập hồ sơ trên các thiết bị điện tử của doanh nghiệp để xem các thư mục hồ sơ đó có thực sự được tạo lập từ ngày đó tháng đó năm đó không. Các thanh tra viên cũng thường tin tưởng “bên thứ ba” độc lập như kiểu TraceVerified. Họ cho rằng “bên thứ ba” luôn khách quan hơn.

Người tiêu dùng ngày càng có nhận thức cao để đảm bảo sức khỏe của mình. Doanh nghiệp hãy minh bạch thông tin về quá trình sản xuất sản phẩm để tạo lòng tin cho người tiêu dùng. TraceVerified sẽ là cầu nối “trao đổi thông tin” thuận tiện giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, để cả hai bên cùng có lợi.

(Theo Huỳnh Lê Tâm*)

*Bà Huỳnh Lê Tâm có hơn 30 năm kinh nghiệm về các hệ thống quản lý chất lượng cũng như yêu cầu của các thị trường đối với nông sản, thực phẩm và thủy sản; và kinh nghiệm đánh giá nhiều doanh nghiệp thực phẩm ở Việt Nam, Campuchia và Myanmar đáp ứng qui định của các thị trường EU, Mỹ và Việt Nam.

Bà từng là chuyên gia cao cấp của Bộ Thủy sản từ năm 1994, hỗ trợ các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng quốc tế. Từ năm 2000-2005, bà giữ vai trò Chuyên gia đảm bảo chất lượng của Dự án Cải thiện chất lượng và xuất khẩu thủy sản giai đoạn 2 (SEAQIP2) của Bộ Thủy sản do Danida Đan Mạch tài trợ. Trong thời gian 2006- 2008 bà làm chuyên gia trong nhóm tư vấn của EU và FAO hỗ trợ xây dựng các Tiêu chuẩn quản lý chất lượng thực phẩm cũng như các cơ quan kiểm soát thực phẩm và thủy sản Campuchia. Năm 2009 bà được Tổng Cục thủy sản và Hiệp hội chế biến & xuất khẩu thủy sản Myanmar mời làm tư vấn hỗ trợ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các doanh nghiệp đáp ứng những Qui định của EU. Bà là chuyên gia đánh giá tiêu chuẩn Best Aquaculture Practices (BAP) của GAA do ACC, USA quản lý.