Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc dừa Bến Tre theo chuỗi giá trị

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc dừa Bến Tre theo chuỗi giá trị
website-le-ho-dua

Trong khuôn khổ Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 – 2019. Ông Bùi Huy Bình – CEO TraceVerified đã có bài phát biểu với chủ đề “Truy xuất nguồn gốc Góp phần xây dựng thương hiệu dừa Bến Tre“.

Trong bài phát biểu ông Bình đã đưa ra những phương hướng cụ thể giúp phát triển thương hiệu dừa Bến Tre một cách bền vững. Đồng thời ông cũng đưa ra những nhận định rằng dừa Bến Tre muốn phát triển và hội nhập thì cần phải xây dựng truy xuất nguồn gốc theo nguyên tắc tạo giá trị cho các bên tham gia theo 3 bước: Xây dựng cộng đồng – Kiểm soát – Dán tem QR code truy xuất nguồn gốc.

Ông Bùi Huy Bình – CEO TraceVerified phát biểu tại Lễ hội Dừa Bến Tre

Bến Tre với trên 72.000ha dừa, chiếm trên 50% diện tích dừa của cả nước và 80% diện tích dừa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng dừa hằng năm của tỉnh Bến Tre đạt trên 800 triệu trái dừa, kim ngạch xuất khẩu đã vượt qua 200 triệu USD và sản phẩm dừa đã có mặt ở trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính những giá trị này giúp khẳng định rằng cây dừa giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và chuỗi giá trị dừa cũng đặt trong sự phát triển chung của nên kinh tế quốc gia và đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Để đảm bảo trái dừa có chất lượng tốt và đủ năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế, các doanh nghiệp, các hợp tác xã đã hướng đến áp dụng tiêu chuẩn vào sản xuất dừa sạch như: VietGAP, GlobalGAP, HACCP,… Tuy nhiên,  sự minh bạch hơn về quy trình, nguồn gốc sản phẩm, cần có thông tin truy xuất nguồn gốc tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đang là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng, nhất là tại những nước nhập khẩu khó tính. Chính vì vậy phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc trái dừa của tỉnh gắn với việc phát triển chuỗi giá trị bền vững.

Nắm bắt được tình hình đó thì Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã giao cho Sở Khoa học và công nghệ hợp tác với công ty Truy xuất nguồn gốc TraceVerified triển khai xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Sau hơn 1 năm đi vào triển khai và hoạt động tại địa phương thì chúng tôi đã xây dựng thành công Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc cho tỉnh Bến Tre và bước đầu triển khai thí điểm trên các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: heo, bò và tôm biển.

Xem thêm hình ảnh tại Lễ hội Dừa Bến Tre Lần thứ 5 – 2019: