Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc hướng đi đúng đắn cho nông sản sạch

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc hướng đi đúng đắn cho nông sản sạch
truy-xuat-nguon-goc-nong-san-sach-1

Hiện nay ý thức của người tiêu dùng ngày càng cao, họ cũng chú ý hơn vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy mà người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thực phẩm chất lượng cao, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo kết quả khảo sát của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm đặc biệt là những mặt hàng tươi sống, có xu hướng lựa chọn những mặt hàng sạch và hướng đến hữu cơ.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã nắm bắt được xu hướng này của thị trường. Doanh  nghiệp đã bắt tay đầu tư mạnh hơn vào khẩu trồng, sản xuất, chế biến, đa dạng hóa sản xuất,… nhằm cung ứng sản phẩm sạch đáp ứng yêu cầu ngày càng lớn của thị trường. Một số doanh nghiệp còn ý thức được việc thực hiện truy xuất nguồn gốc trong việc trồng, chế biến các nông sản sạch là cần thiết. Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng.

Người tiêu dùng khó khăn khi chọn thực phẩm sạch

Thứ nhất, Truy xuất nguồn gốc là việc cần thiết trong chuỗi cung ứng để thiết lập một hệ thống giám sát chất lượng sản phẩm qua từng khâu của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm ra thị trường. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc đúng chuẩn sẽ giúp cho từng bên tham gia vào chuỗi cung ứng ghi nhận lại tất cả các thông tin phát sinh trong suốt quá trình sản xuất và phân phối như: con giống, thức ăn, thuốc chữa bệnh, quá trình phát triển, quá trình sản xuất, quá trình vận chuyển và phân phối,… Tất cả các thông tin này được ghi nhận, giúp người sản xuất có thể kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm qua từng khâu. Chất lượng sản phẩm được quản lý chặt chẽ và được ghi nhận lại thông tin để phục vụ cho việc kiểm soát, quản lý là vấn đề cần thiết đối với chuỗi nông sản sạch.

Thứ hai, truy xuất nguồn gốc đảm bảo thu hồi được sản phẩm khi có vấn đề về an toàn thực phẩm xảy ra. Hiện nay việc thu hồi sản phẩm khi có sự cố về việc không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm được các doanh nghiệp và cơ quan chức năng quan tâm. Khi phát hiện ra một số sản phẩm xấu, không đảm bảo chất lượng trên thị trường thì việc thu hồi là cần thiết được thực hiện. Một số trường hợp phải thu hồi tất cả dòng sản phẩm của một doanh nghiệp chỉ vì có một sản phẩm không tốt như vậy là rất tốn kém cả về thời gian và tiền bạc. Nếu mỗi sản phẩm đều được ghi nhận thông tin về nguồn gốc qua từng khâu của quá trình sản xuất, thì việc biết được sản phẩm đó có vấn đề gì là đơn giản hơn. Đồng thời, có thể giới hạn lại được phạm vi thu hồi vì doanh nghiệp có thể truy lại chính xác được sản phẩm đó thuộc lô nào sản xuất nào, do người nào trồng để tiến hành thu hồi đúng lô sản phẩm đó.

Thứ ba, truy xuất nguồn gốc đúng đắn giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi chọn mua hàng. Nhiều doanh nghiệp vẫn nói là sản phẩm của mình sạch, tuy nhiên nói không vẫn chưa đủ, người tiêu dùng cần được chứng minh. Nếu bạn có thể đưa ra tất cả các thông tin minh chứng là sản phẩm của mình được sản xuất theo quy trình sạch, đầy đủ chứng nhận chất lượng,… thì người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm sạch này. Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc không phải chỉ làm hình thức bằng cách in QR code với tất cả các thông tin giống nhau trên bao bì sản phẩm. Hãy ghi nhận cho mỗi sản phẩm hay mỗi lô sản phẩm của bạn đầy đủ các thông tin về nguồn gốc qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối.

Người tiêu dùng ngày càng thông minh và họ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cũng cần phải cải tiến việc sản xuất, kinh doanh của mình bằng việc nâng cao chất lượng, áp dụng công nghệ. Thực hiện truy xuất nguồn gốc chính là hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch.