Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc nông sản vẫn còn khó khăn

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Truy xuất nguồn gốc nông sản vẫn còn khó khăn

Phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với nông sản vẫn còn tồn tại không ít khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như sự hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương. 

Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý (huyện Đan Phượng) chia sẻ, toàn bộ sản phẩm rau của hợp tác xã đều sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trên tem hoặc túi đựng sản phẩm; việc này giúp HTX minh bạch thông tin tới người tiêu dùng về quy trình sản xuất, ngày thu hoạch và hạn sử dụng. 

Các hộ thành viên của Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mía Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) đều được sản xuất theo quy trình an toàn đóng gói dán tem QR code. Hiện nay, trung bình mỗi ngày chuỗi chăn nuôi cung cấp khoảng 500kg thịt gà cho thị trường với quy mô 100.000 con gà và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng về việc dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm bằng điện thoại thông minh có internet.

Hiện nay hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm thành phố đã hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin của 653 doanh nghiệp với hơn 10.925 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy việc các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ứng dụng sử dụng mã QR đã giúp doanh nghiệp ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trên thị trường và công khai minh bạch thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng. Qua đánh giá từ các cơ sở, sản phẩm nông nghiệp sản xuất an toàn theo chuỗi có tem nhãn đều bán được giá cao hơn sản phẩm sản xuất truyền thống 10-30%. 

Mặc dù hiệu quả của việc ứng dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc nông sản cho hiệu quả rõ rệt nhưng trong quá trình phát triển vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân đa phần do các cơ sở sản xuất nông nghiệp quy mô còn nhỏ, ít vốn, việc mua sắm trang thiết bị áp dụng đồng bộ công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh còn hạn chế.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản, nhiều đại diện hợp tác xã kiến nghị các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ về ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, đưa thông tin lên hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc của thành phố Hà Nội. Đồng thời kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản với các doanh nghiệp để đưa vào kênh bán hàng hiện đại; bên cạnh đó hợp tác xã sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ việc ghi chép nhật ký sản xuất hàng ngày của trang trại, sau đó nhập thông tin lên hệ thống để quản lý.

Giải pháp dài hạn được đề cập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết thành phố đạt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng được 50 liên kết chuỗi đối với sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với các vùng sản xuất chuyên canh tập trung của thành phố, trong đó 100% liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn được ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc để minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Theo đó thành phố sẽ có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ liên kết hợp tác trong sản xuất: sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông – lâm – thủy sản an toàn có truy xuất nguồn gốc; ứng dụng kinh doanh thương mại điện tử nhằm tăng cường khả năng phân phối, lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp hướng tới xuất khẩu. 

(Theo báo Kinh Tế Đô Thị)