Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và vai trò mỗi khâu trong chuỗi cung ứng

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và vai trò mỗi khâu trong chuỗi cung ứng
Truy-xuat-nguon-goc

Truy xuất nguồn gốc là yếu tố cơ bản để đảm bảo hệ thống an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp. Hầu hết các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ có đủ hiểu biết về quy trình và cách sử dụng dữ liệu trong hệ thống truy xuất nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, nhưng họ chỉ có thể nhận ra giá trị thật sự của truy xuất nguồn gốc khi rơi vào tình trạng thực tế. Ví dụ, khi họ rơi vào tình huống phải thu hồi một sản phẩm hoặc xác định các thành phần của thực phẩm.

Tinh-huong-thu-hoi-san-pham

Gắn kết thông tin

Thu hồi sản phẩm chỉ là 1 khả năng của hệ thống truy xuất nguồn gốc. Một khả năng khác của truy xuất nguồn gốc là xem xét kỹ lưỡng từng bước trong chuỗi cung ứng, sự giám sát này mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc chống lại gian lận thực phẩm.

Thách thức ở đây là mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nhau để có được tầm nhìn đầy đủ. Một mắt xích thiếu chỉn chu có thể phá vỡ liên kết của toàn bộ luồng thông tin. Do đó truy xuất nguồn gốc thực phẩm là trách nhiệm của tất người liên quan. Tất cả mọi người tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm đều cung cấp một phần nhỏ lịch sử tạo nên tổng thể bức tranh sản phẩm hoàn chỉnh và toàn diện. 

Lien-ket-chuoi-cung-ung

Truy xuất nguồn gốc qua mỗi khâu…

Những câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi mình là: bạn có biết toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn trông như thế nào không? Bạn có thể truy cập thông tin về sản phẩm từ bất kỳ giai đoạn nào không? Làm thế nào để bạn biết rằng nó không dễ bị làm sai?

Truy xuất nguồn gốc qua mỗi mắt xích của chuỗi cung ứng

Mắt xích 1: Nguồn thực phẩm

Điều này đề cập đến nguồn gốc, nguyên liệu của các sản phẩm nông nghiệp từ các trang trại địa phương hoặc nước ngoài. Sản xuất từ ​​nước ngoài nói riêng có thể gây rủi ro lớn nếu như không có thông tin truy xuất nguồn gốc có thể kiểm chứng.

Thông tin truy xuất nguồn gốc nên bao gồm:

 • Chi tiết về trang trại và nhân sự liên quan. 
 • Thông tin về sản phẩm nên bao gồm số lượng, khối lượng và trọng lượng, thức ăn, thông tin về sự thụ tinh. 
 • Số nhận dạng, mã lô, số lô, ngày và giờ gửi.

Mắt xích 2: Chế biến

Quá trình chế biến có thể diễn ra tại nguồn, nhưng nếu nó xảy ra ở một địa điểm riêng biệt thì sẽ thêm một tiềm năng rủi ro khác nên thêm bước này và cần truy xuất nguồn gốc đầy đủ.

Thông tin truy xuất nguồn gốc nên bao gồm:

 • Chi tiết về địa điểm và nhân sự liên quan.
 • Thông tin về giết mổ, cắt, sấy khô và đóng gói. Thông tin này nên bao gồm chi tiết của các yêu cầu quan trọng. Ví dụ: Halal (thịt thú vật bị giết theo như luật Hồi giáo quy định) và Kosher (phục vụ việc ăn kiêng của người Do Thái)
 • Chi tiết về thịt, ví dụ: số lượng và trọng lượng.
 • Số nhận dạng, mã lô, ngày đến và ngày gửi.

Bước 3: Gia công / Sản xuất

Các sản phẩm thường trải qua giai đoạn như chia phần để chuẩn bị phân phối. Các sản phẩm được chia hoặc trộn lẫn với các sản phẩm khác cũng tại thời điểm này trong chuỗi, nó dễ mang lại một cơ hội tiềm năng cho gian lận. Do đó truy xuất nguồn gốc đặc biệt quan trọng ở khâu này.

Thông tin truy xuất nguồn gốc nên bao gồm:

 • Chi tiết về địa điểm và nhân sự liên quan.
 • Chi tiết về số lượng và trọng lượng, bao gồm cả số lượng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất sản phẩm.
 • Số nhận dạng, mã lô, ngày đến và ngày gửi.
 • Thông tin về số lượng và trọng lượng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này, vì nó cho phép bạn đánh giá cân bằng khối lượng của 100% nguyên liệu thô đến và % sẽ rời khỏi nhà máy chế biến hoặc sản xuất.
 • Bạn và nhà cung cấp của mình cần chứng minh rằng các thành phần được chỉ định mà bạn đã mua đủ để sản xuất số lượng thành phẩm mà bạn đã bán. Nếu không, bộ phận kiểm duyệt sẽ nhướng mày về việc trọng lượng hoặc số lượng bổ sung đến từ đâu.

Bước 4: Dán nhãn

Ghi nhãn sản phẩm thường trong giai đoạn chế biến và sản xuất, nhưng nếu không có quy trình truy xuất nguồn gốc thích hợp sẽ có nguy cơ sai lệch lớn – bất kể nó diễn ra ở đâu.