Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Tuyển sinh: Chương trình Thực tập sinh về Tín chỉ Carbon

TraceVerified > Cơ hội nghề nghiệp > Tuyển sinh: Chương trình Thực tập sinh về Tín chỉ Carbon

Thích ứng với biến đổi khí hậu và tìm kiếm cơ hội cung cấp tín chỉ carbon là một chủ đề đang được quan tâm tại Việt Nam. Việt Nam hiện có 336 dự án đăng ký theo cơ chế UNFCCC, 124 dự án đăng ký theo các tiêu chuẩn tự nguyện, tạo ra 37 triệu tín chỉ carbon. Nhưng số tín chỉ này có được giao dịch trên thị trường quốc tế hay không lại phụ thuộc vào thỏa thuận OMGE, ITMO giữa các NDC. Vậy những dự án này là dự án nào, hoạt động trong lĩnh vực gì, ai đầu tư và có lợi nhuận ra sao?

Để đăng ký một dự án, có hàng trăm trang tài liệu được tạo ra theo đúng quy chuẩn, phương pháp tính toán được quy định. Phía sau đó là hàng loạt bảng số liệu tính lợi ích tài chính, kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗ hổng về tính trùng (double counting), rửa xanh (green washing) và đặc biệt tranh cãi về cơ chế giá (carbon pricing). Nếu cùng một tấn khí thải (tCO2) tác động tới Trái Đất, nhưng giá lại khác nhau thì liệu các dự án sẽ có động cơ mua nơi giá thấp bù đắp cho nơi giá cao không?

Chúng ta đều bị giới hạn về thời gian, kiến thức và nguồn lực để hiểu hết các vấn đề trên. Vậy làm thế nào có thể nắm và cập nhật các kiến thức để có thể sàng lọc các dự án chất lượng, học hỏi phát triển các dự án mới, tìm kiếm nguồn tài chính, tham gia vào thị trường giao dịch carbon… Tại TraceVerified, chúng tôi thiết lập một học liệu mở để biến mỗi dự án thành một tình huống học tập trong khoảng 10 trang, có video minh họa và các câu hỏi để cùng nhau thảo luận. Bạn có mong muốn trở thành một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho dự án? Hãy tham gia chương trình internship phát triển Học liệu mở chống biến đối hậu (Climate Change Open Case-study) ngay trong tháng sáu này.


Lộ trình: Chúng tôi phát triển một lộ trình 3 chặng gồm: Học tập, Thử nghiệm và Chuyển đổi
 • Học tập: Chúng tôi thiết kế một chương trình giảng dạy phương pháp viết tình huống bao gồm cách đọc tài liệu, liên hệ và phỏng vấn dự án, phương pháp luận và bằng chứng. Ngoài các kiến thức về biến đổi khí hậu, ESG chúng tôi sẽ bổ sung các kiến thức, kỹ năng như ngoại tác tiêu cực, nguyên lý Pareto, cách tính NPV… Các kỹ năng bổ trợ khác sẽ được chia sẻ giữa các học viên như thiết kế thông điệp, lựa chọn từ khóa, phát triển kênh truyền thông, sử dụng AI dựng video ngắn,… Thời gian học dự kiến trong 2 tháng vào sáng thứ 7 hàng tuần. Hình thức tham gia: trực tuyến hoặc trực tiếp tại TPHCM. Ngôn ngữ đào tạo: tiếng Việt, tiếng Anh, hoặc song ngữ (tùy theo mong muốn của người học).
 • Thử nghiệm: Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu 21.000 dự án SDG toàn cầu, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, rác thải đến nông, lâm nghiệp. Các học viên sẽ có cơ hội tự tìm hiểu lại bản thân xem mình phù hợp lĩnh vực nào để nhận tình huống cụ thể. Các học viên sẽ làm việc cá nhân, theo nhóm với nhau hoặc theo nhóm với giảng viên. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ thực hành giao tiếp với dự án, kỹ thuật data mining để phát triển một tình huống học tập hoàn chỉnh. Thời gian nghiên cứu thử nghiệm dự kiến trong 3 tháng hoặc sớm hơn do thực tập sinh đăng ký. Hình thức làm nghiên cứu từ xa, gặp người hướng dẫn 2 tuần 1 lần trực tuyến hoặc trực tiếp.
 • Chuyển đổi: Các tính huống học tập thành công sẽ được xuất bản trên nền tảng học liệu mở chống biến đổi khí hậu. Nền tảng được các học viên toàn cầu tiếp cận thông qua ngôn ngữ tiếng Anh. Tùy theo các vùng dự án và nhu cầu, các tình huống sẽ được tiếp cận dưới ngôn ngữ địa phương phù hợp hơn cho người học. Người nghiên cứu và thực hiện tình huống sẽ nhận được phí do những người học trả khi quyết định lựa chọn các tình huống đó để đọc, tham gia các chương trình thảo luận hoặc các khóa học cùng người nghiên cứu. Người nghiên cứu cũng có thể tổ chức các chuyến đi thực địa học tập tham quan trực tiếp dự án. Người nghiên cứu sẽ được chia sẻ doanh thu từ học viên. Thời gian triển khai dự kiến trong 6 tháng.

Giá trị: Các giá trị mang lại cho người tham gia nghiên cứu theo 3 giai đoạn gồm:
 • Học tập: Người tham gia có kiến thức về thị trường carbon gồm: phương pháp bù đắp hay giảm phát thải, cơ chế giá carbon; kiến thức về kinh tế gồm: lý thuyết cung cầu, ngoại tác tiêu cực, nguyên lý Pareto, thẩm định giá trị tài chính, kinh tế dự án; cách viết tình huống học tập. Kết thúc giai đoạn 1, người tham gia được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo Thực tập sinh Chương trình Tín chỉ Carbon.
 • Thử nghiệm: Người tham gia có cơ hội nghiên cứu trực tiếp một dự án cụ thể, được huấn luyện về phương pháp tìm kiếm tài liệu, phương pháp tiếp cận các bên liên quan; thực hành làm việc nhóm (hoặc cá nhân) viết case-study dự án trong lĩnh vực phát thải và bù đắp carbon. Kết thúc giai đoạn 2, người học được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo Chương trình Tín chỉ Carbon và viết tình huống học tập [tên cụ thể].
 • Chuyển đổi: Người tham gia có cơ hội xuất bản tình huống học tập trên nền tảng dự án và tiếp cận người học, trực tiếp hướng dẫn người học nghiên cứu dự án biến đổi khí hậu và được chia sẻ doanh thu từ dự án; được cung cấp tài khoản, trang web profile và mã QR code online trên hệ thống. Kết thúc giai đoạn 3, người học được cấp chứng nhận Giảng viên Chương trình Tín chỉ Carbon trong tình huống học tập [tên cụ thể].

Yêu cầu: Chúng tôi dự kiến phát triển nhóm nghiên cứu đầu tiên từ 10 đến 20 thành viên, với sự đa dạng về thành phần tham gia, không phân biệt trình độ, tuổi tác hay kinh nghiệm.
 • Về trình độ: Chúng tôi mong muốn có sự đa dạng từ tất cả các lĩnh vực kinh tế, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Thậm chí, một vài thành viên là học sinh phổ thông, sinh viên cũng có cơ hội được tham gia để có những góc nhìn các dự án một cách mới mẻ và táo bạo.
 • Về độ tuổi: Chúng tôi kỳ vọng thiết lập một đội ngũ đa dạng về lứa tuổi. Bạn có thể ở tuổi trẻ đầy hoài bão hay một người đầy trải nghiệm. Hãy cùng ngồi xuống tôn trọng, chia sẻ và lắng nghe lẫn nhau dưới các góc nhìn khác nhau về môi trường, về Trái Đất, về xã hội và cách quản trị toàn cầu.
 • Về kinh nghiệm: Chúng tôi cần sự đóng góp của bạn dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng như một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không sao, sự mới mẻ sẽ mang lại những phát hiện mới cho đội ngũ, miễn là bạn định nghĩa được giá trị bản thân.

Tuy nhiên, chúng tôi cần bạn có khả năng tiếng Anh đủ tốt đọc tài liệu, viết email giao tiếp với các nhà phát triển dự án và đặc biệt là đam mê với các vấn đề môi trường và xã hội.


Hành động: Bây giờ đã đến lúc chúng ta cùng hành động để thích ứng với môi trường thay đổi.
 • Viết ra điều mình muốn: Bạn hãy viết cho chúng tôi một trang A4 1.200 chữ, bày tỏ nguyện vọng tham gia dự án, upload dưới dạng .pdf trong form đính kèm trong đường link tại đây. Bạn cần thuyết phục chúng tôi lý do lựa chọn bạn là ứng viên cho đội ngũ nòng cốt của dự án và kỳ vọng của bạn khi tham gia. Hạn nộp hồ sơ vào 17:00, Thứ Bảy ngày 15/6/2024
 • Đặt cược việc sẽ làm: Chúng tôi sẽ cần giữ một khoản đặt cọc tương đương 100 USD (2,5 triệu đồng) trong thời gian bạn tham gia thực tập. Khoản đặt cọc sẽ được hoàn trả 100% khi bạn hoàn thành giai đoạn chuyển đổi. Nếu bạn không tham gia giai đoạn chuyển đổi, chi phí đặt cọc được tính như học phí trong giai đoạn học tập. Chi phí đặt cọc sẽ được nộp sau khi được lựa chọn qua vòng hồ sơ dự kiến vào tuần đầu tháng 7/2024.
 • Cơ hội việc làm: Thực tập sinh có cơ hội được tuyển dụng làm việc toàn thời gian cho dự án và/hoặc công ty TraceVerified trong thời gian thực tập (tùy theo nhu cầu của thực tập sinh).

Hy vọng, chúng ta sẽ chung tay cùng nhau tạo nên một nền tảng chia sẻ tri thức, tìm kiếm tài chính cho các dự án vì mục tiêu môi trường, xã hội và quản trị tốt hơn, và tất nhiên là chúng ta có một cuộc sống tốt hơn, kiếm ra tiền từ những điều ta yêu thích.


Về công ty TraceVerified

TraceVerified là giải pháp và dịch vụ truy xuất nguồn gốc hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2011, dưới sự chủ trì của TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản Việt Nam, TraceVerified đã phát triển và cung cấp phần mềm Truy xuất nguồn gốc cho 50 công ty xuất khẩu Thủy sản sang thị thị trường Châu Âu. Năm 2016, Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ Truy xuất nguồn gốc TraceVerified được thành lập. Giải pháp TraceVerified được cộng đồng nông lâm nghiệp quốc tế công nhận. Với hơn 12 năm kinh nghiệm triển khai truy xuất nguồn gốc, nhiều doanh nghiệp và nông dân trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã sử dụng giải pháp cho sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Trong bối cảnh biến đối khí hậu và các yêu cầu mới từ thị trường Châu Âu như chính sách EUDR, CBAM và phát thải carbon, chúng tôi đang nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ về đào tạo, tư vấn và quản lý rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị cho doanh nghiệp. Trong tương lai, TraceVerified sẽ trở thành một nền tảng phi tập trung toàn cầu về các giải pháp môi trường, xã hội và quản trị.

>> Xem thêm: Q&A Chương trình thực tập sinh tín chỉ Carbon


Thông tin liên hệ: 0912501139 (Ms. Trinh)
Email: info@traceverified.com
Website: traceverified.com
FanpageLinkedin
>> Link đăng ký: https://forms.gle/Yj4rniWTGgxYYuBh7