Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Vải Thiều chính thức được thị trường Nhật Bản công nhận

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Vải Thiều chính thức được thị trường Nhật Bản công nhận

Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cuối cùng đã gửi thông báo chính thức cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về việc mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản. Vải thiều là sản phẩm hoa quả tươi thứ 4 của Việt Nam chinh phục được thị trường Nhật Bản sau thanh long, xoài và chuối. Sau từng ấy năm cực lực đàm phán, quả vải cuối cùng đã có chỗ đứng trên thị trường Nhật Bản. Thế là niên vụ vải 2020 lại có thêm thị trường mới toanh. Đây là 1 kỳ tích vì Nhật Bản được xem là thị trường có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe bậc nhất.

Bên cạnh đó Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) có đính kèm quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam cho Bộ NN&PTNT. Quy định này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12/2019.

Những điều kiện cần

Các địa phương lúc đăng ký mới các khu vực trồng vải xuất khẩu Nhật Bản phải chú ý diện tích đăng ký ít nhất 5 ha/vùng mã số, tỷ lệ vải ra hoa tại khu vực đăng ký cấp mã số đạt tầm 70% trở lên và nhà vườn phải ý thức thực hiện tốt những quy định của vùng xuất khẩu vải sang Nhật.

Vườn vải phải được truy xuất nguồn gốc, thực hiện lưu trữ hồ sơ, nhật ký sản xuất để cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số. Nhà vườn cần áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp đối với ruồi đục quả phương Đông. Những nhà vườn tuyệt đối không dùng các thuốc bảo vệ thực vật có trong danh sách cấm sử dụng, phải làm theo nguyên tắc “4 đúng” khi dùng thuốc bảo vệ thực vật. Những khâu đóng gói, xông hơi, diệt khuẩn phải được đóng gói và thực hiện xông hơi diệt khuẩn bằng Methyl Bromide với liều lượng ít nhất 32g/m3 trong hai giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản tại những cơ sở mà Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần chú tâm khâu kiểm dịch vì bất kì lô vải thiều tươi nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định của Nhật Bản thì sẽ bị hoàn trả hoặc tệ hơn là bị tiêu hủy kể cả dù cho lô hàng này đã được xử lý côn trùng.

Bước đầu thay đổi

Cục Bảo vệ thực vật sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, nhanh chóng hoàn thành các bước chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản trong niên vụ 2020.

Hiện đã có một vài doanh nghiệp chú trọng đến thị trường này như: Công ty CP nông sản Hưng Việt, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Rồng Đỏ… Các doanh nghiệp đang đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng các điều kiện về bảo quản, đóng gói vải xuất khẩu theo quy định.

Tại tỉnh Bắc Giang, chỉ riêng huyện Lục Ngạn đã có tầm 28.000 ha vải thiều, 50% diện tích đã áp dụng quy trình canh tác chuẩn VietGap.

Lãnh đạo Bắc Giang cũng đã hướng dẫn các sở ngành, địa phương tìm hiểu các yêu cầu, điều kiện sản xuất sao cho phù hợp với những yêu cầu từ thị trường Nhật Bản. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng vạch ra các phương án gắn kết, hợp tác cùng các doanh nghiệp nhằm chủ động thâm nhập thị trường, sẵn sàng cho động thái xuất khẩu ngay từ vụ vải 2020.