Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Vải thiều không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

TraceVerified > Chưa được phân loại > Vải thiều không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Theo thông tin được biết, vải thiều sẽ có mặt trong các suất ăn của công nhân; ngoài ra vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP sẽ được xuất khẩu sang 30 nước như Nhật Bản, Mỹ,… thay vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cho biết, với chính sách Zero COVID và lệnh nghiêm ngặt của Trung Quốc, huyện Lục Ngạn đang xúc tiến đưa vải thiều đến các tỉnh, các khu công nghiệp, tập đoàn khác,… Cụ thể, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã ký kết với huyện Lục Ngạn tiêu thụ vải thiều tới khoảng 3 triệu công nhân lao động. Ngoài ra, các hội phụ nữ, các tổ chức công đoàn cũng có chương trình ký kết với huyện trong tiêu thụ quả vải. Và về lâu dài, vải thiều sẽ tìm đường xuất khẩu sang nhiều nước khác trên thế giới thay vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khâu tiêu thụ vải thiều năm nay gặp khó khăn, chỉ bán được 50% tổng số vải thu hoạch còn lại bị hỏng hết nên thiệt hại kinh tế rất lớn. Tính đến ngày 27/06 vải thiểu Lục Ngạn đã được tiêu thụ chủ yếu lại ở thị trường phía Nam, các của hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc. Ngoài ra quả vải cũng được xuất sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), cửa khẩu Tịnh Biên (tỉnh An Giang) và Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. 

Đến nay, có hơn 15 ngàn tấn vải của huyện Lục Ngạn được tiêu thụ trong nội địa và hơn 16 ngàn tấn xuất khẩu, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 97%. Để tiêu thụ vải thiều thuận lợi, bà con mong muốn nhà nước có chính sách hỗ trợ vay ngân hàng lãi suất thấp, thời gian kéo dài 5-7 năm thay vì vay từng năm như hiện tại; tạo thuận lợi cho xe container xuất khẩu vải nhanh chóng; hỗ trợ đầu tư kho lạnh chứa vải thiều; mở sạp hàng trên sàn thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết huyện tập trung tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm quy định của các mã số vùng trồng vải và cơ sở đóng gói để xuất khẩu. Đồng thời huyện cũng đã tham mưu với tỉnh Bắc Giang và có cơ chế chính sách hỗ trợ bà con nhân dân, nhất là các cơ sở sản xuất đá, xốp và xây dựng các lò sấy vải.