Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Vận động thực thi hiệu quả chính sách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi – trường hợp với kháng sinh và chất cấm

TraceVerified > Truyền Thông Nói Về TraceVerified > Vận động thực thi hiệu quả chính sách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi – trường hợp với kháng sinh và chất cấm
vapf

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Đức Lộc – Giám đốc Trung tâm Chính sách và chiến lược Nông nghiệp nông thôn Việt Nam trình bày nghiên cứu về “Ảnh hưởng của tồn dư chất cấm và kháng sinh trong sản phẩm thịt đến sức khỏe người tiêu dùng”. Theo TS Nguyễn Đức Lộc, , các trại gà công nghiệp có sử dụng kháng sinh đều dùng liều cao hơn quy định. Ngoài ra, các cơ sở nuôi heo công nghiệp cũng đều cung cấp hàm lượng sử dụng kháng sinh khá cao, cao hơn quy định 2-4 lần. Đặc biệt, có tới 62% số trại khảo sát cho biết có dùng kháng sinh liều thấp để kích thích sinh trưởng.

Thạc sĩ Võ Văn Ninh – nguyên giảng viên Khoa Chăn nuôi thú y (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cũng cho hay, thời gian qua, công tác kiểm soát sử dụng kháng sinh mới chỉ giải quyết được phần ngọn nên kém hiệu quả. Nguyên nhân là do có vi trùng bệnh thì người chăn nuôi phải dùng kháng sinh trị liệu nhất là khi có sự hiện diện của vi trùng độc lực cao, lờn thuốc kháng sinh.

ThS. Võ Văn Ninh

Do đó mấu chốt của vấn đề vẫn là kiểm soát sự xâm nhập của các chủng vi trùng gây bệnh xâm nhập biên giới qua công tác kiểm dịch chống nhập lậu, phủ tạng, chế phẩm sinh học, vắc-xin có ẩn chứa độc trùng, con giống mang trùng tiềm ẩn từ nước ngoài. Theo ông Ninh, hàng rào kỹ thuật phải thật gắt gao, môi trường chăn nuôi, dinh dưỡng phòng chống thật tốt mới giải quyết tận gốc việc nhà chăn nuôi dùng chất cấm hay lạm dụng kháng sinh.

ThS. Đào Đức Huấn – Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, các quy định của nhà nước hiện nay vẫn chưa đề cập đến các quy định và công cụ nhằm truy xuất nguồn gốc theo chuỗi. Đồng thời, chưa có sự lồng ghép giữa quản lý an toàn thực phẩm với quản lý thú y, dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc quản lý truy xuất nguồn gốc trong các cơ sở nhỏ lẻ rất khó khăn; mức độ kiểm tra, truy xuất còn bỏ ngỏ và rất khó thực hiện, đặc biệt là các kênh truyền thống.

ThS. Đào Đức Huấn

TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cũng cho rằng, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là không thể tránh khỏi. Vấn đề là cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng lạm dụng kháng sinh. Theo bà Minh, với cách quản lý như hiện nay thì rất khó có thể kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm do có quá nhiều cơ quan cùng tham gia quản lý, dẫn đến hiện tượng chồng chéo lẫn nhau.

TS. Nguyễn Thị Hồng Minh

ThS. Bùi Huy Bình – Công ty Cổ phần giải pháp và dịch vụ Truy xuất nguồn gốc đã trình bày tham luận về “Giải pháp truy xuất nguồn gốc và minh bạch thông tin cho nhà sản xuất và người tiêu dùng thưc phẩm an toàn”.  Đây là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về thực phẩm sử dụng hàng ngày, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Giải pháp này phát huy lợi ích trong đảm bảo an toàn thực phẩm…

 

Theo Tạp chí VAPF số 8 ngày 9/11/2016