Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Xuất khẩu nông sản sang Châu Âu có khó như lời đồn?

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Xuất khẩu nông sản sang Châu Âu có khó như lời đồn?
xuat-khau-nong-san-sang-EU

Những năm gần đây thị trường Châu Âu ngày càng siết chặt đối với các nông sản nhập khẩu. Chính vì vậy chất lượng sản phẩm và truy xuất  nguồn gốc là yếu tốt then chốt giúp nông sản Việt vững vàng bước vào thị trường Châu Âu.

Các nông sản bị EU rà soát, và kiểm tra nghiêm ngặt với các quy định về an toàn thực phẩm. Tầng suất kiểm tra các loại rau quả cũng tăng lên, ví dụ như tần suất kiểm tra trái thanh long tăng lên 20% và các loại rau gia vị tăng lên 50%.

Không dừng lại ở đó, EU đang dự thảo một số quy định mới chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn chất lượng đối với một số loại nông sản xuất định như hồ tiêu, gia vị. Chất propiconazole (PPZ) tồn dư trong lúa gạo từ các loại thuốc diệt nấm được sử dụng rất nhiều ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan và cả Việt Nam. EU cũng đang xem xét nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng từ chất này.

Vậy để xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt sang thị trường châu Âu một cách thuận lợi hơn, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị những gì?

– Căn bản nhất là chất lượng sản phẩm. Đa số các doanh nghiệp Việt xuất khẩu theo hình thức thương mại, do đó phải đảm bảo được chất lượng nông sản trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

“Doanh nghiệp cần chú trọng nhiều đến chất lượng, mà chất lượng không chỉ nằm ở giai đoạn lưu thông vận chuyển mà nằm trong toàn bộ chuỗi, nghĩa là chúng ta phải yêu cầu, hướng dẫn người dân, nông dân, ngư dân sản xuất, đánh bắt theo quy định”, phải hướng theo chuỗi tiêu chuẩn và hướng tới thị trường mục tiêu, ông Trần Ngọc Quân, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) nhấn mạnh.

– Theo sát các quy định về chất lượng và dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu của EU để tuân thủ thực hiện theo.

– Đảm vảo vấn đề truy xuất  nguồn gốc sản phẩm bán sang thị trường Châu Âu theo toàn bộ chuỗi. Từ đó các bên liên quan và người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ một loại nông sản đến từng công đoạn trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

Trong tương lai sẽ có nhiều hơn các quy định về chất lượng cũng như các yêu cầ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm không chỉ ở thị trường Châu Âu EU mà còn ở nhiều thị trường khác nữa. Đây là thách thức cũng như là cơ hội của nông nghiệp Việt để tiến đến một nền nông nghiệp chất lượng cao.

Nguồn The Leader