Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Xuất khẩu nông sản vào những sân chơi FTA

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Xuất khẩu nông sản vào những sân chơi FTA
FTA

Ngành nông nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu về các khu mậu dịch tự do (FTA) để thấu hiểu các lợi thế cũng như rủi ro khi tương tác trong các thị trường đối tác, đặc biệt chú ý đến các ưu đãi về thuế, các yêu cầu, tiêu chuẩn cũng như quy tắc, luật lệ của các sân chơi này.

FTA

Cơ hội cho nông nghiệp

Theo như thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản ở Việt Nam đang trên đà tăng mạnh trong vòng 10 năm (2008 -2017) đạt 261,28 tỷ USD, bình quân mỗi năm tăng 9,24%. Năm 2018 đạt mức kỷ lục với 40,02 tỷ USD. Hiện đã có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, 6 mặt hàng trong đó (trái cây, hạt điều, cà phê, gạo, tôm, đồ gỗ) đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, việc đẩy mạnh thương mại hàng nông sản thông qua ký kết các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới giúp Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và thậm chí phi thuế quan, đồng thời có cơ hội cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu theo hướng bền vững hơn, hạn chế được việc quá bị lệ thuộc vào những thị trường nhất định. 

Đối với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng 11 quốc gia), chiếm 11,5% tổng kim ngạch toàn cầu, Hiệp định CPTPP mang đến nhiều cam kết cắt giảm thuế quan, cam kết về nguồn gốc xuất xứ, cam kết SBS và TBT, cam kết đầu tư, cam kết sở hữu trí tuệ và nhiều cam kết khác…

Còn đối với Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), EU xóa bỏ đến 99,2% số dòng thuế nhập khẩu – 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 7 năm.

Việt Nam là nước đứng đầu các mặt hàng nông sản xuất khẩu như: 

  • Cà phê đứng top 2 thế giới
  • Gạo đứng top 3 thế giới
  • Thủy sản đứng top 4 thế giới

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nếu Việt Nam tận dụng tối đa các lợi thế về thị trường và tái cơ cấu đưa công nghệ vào tổ chức sản xuất ở quy mô lớn thì sẽ không có giới hạn nào không thể vượt qua. Ông nói rằng “Các FTA chính là cơ hội để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đặc biệt là ngành nông nghiệp Việt Nam”.

FTA

Thử thách ngành nông nghiệp

Nhiều người trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng sự cạnh tranh sẽ tăng khi hàng nhập khẩu từ nước ngoài có lợi thế hơn, trình độ cao hơn, sức ép cạnh tranh cũng sẽ làm thu hẹp quy mô sản xuất như chăn nuôi lợn, mía đường, nguy cơ nông sản bị trả lại, mất quyền xuất khẩu hoặc bị rơi vào danh sách phải gia tăng tần suất kiểm tra do không đáp ứng được Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) và Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch (SPS) tại các thị trường khó tính như Nhật và EU.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận xét, tổng GDP của cả 2 FTA CPTPP và EVFTA là hơn 30% GDP toàn cầu, tổng giao dịch thương mại khoảng 35% thương mại toàn cầu, con số này là rất lớn. Tuy nhiên việc gia nhập hiệp định thương mại tự do (FTA) tuy mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng đồng thời có không ít rủi ro và thách thức. Nếu không có sự nỗ lực thì sẽ thua cuộc dù cho đó có là lĩnh vực lợi thế sân nhà đi nữa.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng một con cá ngừ đại dương của Việt Nam có trọng lượng 337 kg chỉ bán được 37 triệu đồng, thế nhưng một con cá ngừ đại dương của Nhật Bản 270kg lại bán được… 70 TỶ đồng. 

Ca-ngu-dai-duong
Cá ngừ đại dương

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói rằng “Đó là đẳng cấp trình độ kinh tế, nó là tiêu chuẩn, quy chuẩn, cách thức, kỹ năng hội nhập. Chúng ta phải nhận dạng thật rõ, chứ còn đối với khối lượng nông sản Việt Nam sản xuất hiện nay là quá nhiều nhưng tiền thì quá ít. Chuỗi bây giờ phải kết cấu lại và phải đồng bộ. Cả của Nhà nước, cả khu vực doanh nghiệp, doanh nhân và toàn dân thì mới làm nên câu chuyện”.