Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Truy xuất nguồn gốc điện tử

TraceVerified > Result > Truy xuất nguồn gốc điện tử
truy-xuat-nguon-goc-dien-tu

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC ĐIỆN TỬ CHO SẢN PHẨM, HÀNG HÓA GIẢI PHÁP VÀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm không còn là xu hướng mà nay còn là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn chưa hiểu được truy xuất nguồn gốc là gì, tầm quan trọng, lợi ích và cách thực hiện..

Ngày nay, an toàn thực phẩm là mối quan tâm trên toàn thế giới do ngày càng có nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm nên yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ, các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm để theo kịp nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Hơn nữa vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng hóa không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường gây hại trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp Việt.

Vậy truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

(Theo Codex Alimentarius)

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi xuyên suốt quá trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm, thức ăn gia súc, thực phẩm chế biến cho động vật hoặc các chất dự kiến sử dụng để ăn uống.

(Theo Quy định 178/2002/EU)

Truy xuất nguồn gốc có thể hiểu là giải pháp cho phép doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ghi nhận tất cả các thông tin, chuyển động của sản phẩm mỗi khi phát sinh thông tin từ lúc bắt đầu sản xuất đến sản phẩm cuối cùng. Mục đích cuối cùng là để có thể theo dõi và truy lại chính xác được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình hình thành ra nó trong chuỗi cung ứng.

Một khái niệm quan trọng liên quan trực tiếp đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là đơn vị sản phẩm. Đơn vị sản phẩm ở đây là đơn vị truy xuất mà người ta muốn theo dõi hay đơn vị được ghi lại thông tin truy xuất nguồn gốc. Nó có thể là một trái cam, một cây cam hay một vườn cam. Đơn vị sản phẩm trong truy xuất nguồn gốc rất quan trọng, nó quyết định được thông tin về sản phẩm muốn quản lý hay truyền tải đến khách hàng, đối tác qua từng công đoạn của quá trình sản xuất.

>> Xem thêm về đơn vị sản phẩm tại: https://traceverified.com/ban-biet-gi-ve-tru-trong-truy-xuat-nguon-goc/

Nguyên tắc truy xuất nguồn gốc

Tất cả các hệ thống truy xuất nguồn gốc đều phải tuân thủ theo nguyên tắc một bước trước – một bước sau: là cơ sở phải lưu giữ thông tin để bảo đảm khả năng nhận diện được cơ sở sản xuất kinh doanh/công đoạn sản xuất trước và cơ sở sản xuất kinh doanh/công đoạn sản xuất tiếp theo sau trong quá trình sản xuất kinh doanh đối với một sản phẩm được truy xuất.

Truy xuất nguồn gốc phải ghi nhận thông tin qua từng mắt xích

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa mang lại lợi ích to lớn cho các bên trong toàn bộ chuỗi cung ứng:

Đối với doanh nghiệp

– Phù hợp quy định: việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm phù hợp với quy định của nhà nước và nhất là các quốc gia nhập khẩu khó tính trên Thế giới như EU, Mỹ, Nhật. Chính vì vậy mà giúp doanh nghiệp Việt có thể mở rộng được thị trường, thông quan dễ dàng hơn và tăng sức cạnh tranh.

– Tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng: các thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch với người tiêu dùng, giúp họ tin tưởng hơn về sản phẩm và đánh giá tốt hơn sản phẩm của bạn so với các nhà cung cấp khác.

– Là công cụ Marketing mạnh mẽ: Truy xuất nguồn gốc là cách tốt nhất để bạn kết nối với người tiêu dùng cuối cùng để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

– Phòng chống và phát hiện hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

– Doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát nhanh dòng thông tin từ các khâu của chuỗi mắt xích, quản lý thông tin sản xuất nội bộ.

– Giúp Doanh nghiệp truy vấn và thực hiện thu hồi, xử lý nhanh chóng các sản phẩm kém chất lượng. Truy xuất nguồn gốc có thể làm giảm phạm vi thu hồi từ 50% đến 95%, giúp tiết kiệm chi phí khi có vấn đề về an toàn thực phẩm.

Đối với cơ quan nhà nước

Tại Việt Nam trong năm 2020 tới sẽ có quy định rõ ràng hơn về truy xuất nguồn gốc từ đó thành lập cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, và kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp qua đó giúp:

– Quản lý được nguồn gốc của sản phẩm trên thị trường.

– Chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn vào thị trường.

Đối với người tiêu dùng cuối cùng

Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm trên thị trường thông qua tem QR code dán trên sản phẩm bằng điện thoại thông minh có kết nối internet.

– Biết được đâu là sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để yên tâm chọn mua.

Một hệ thống truy xuất nguồn gốc chuẩn cần có gì?

Không phải tất cả các sản phẩm có dán tem QR code trên thị trường đều là sản phẩm có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc cần có sự liên kết giữa các mắt xích, các đơn vị trong chuỗi để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

– Phải thành lập cộng đồng, phải có liên kết giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng.

– Phải có sự kiểm soát. Đầu tiên cần phải có quy định và tiêu chuẩn nội bộ như áp dụng truy xuất nguồn gốc cần có thông tin gì, ghi nhận như thế nào,… Tiếp đến là thành lập ban kiểm soát, có thể là ban kiểm soát chéo giữa các bên hoặc là sự kiểm soát của bên thứ ba. Bước này khó thực hiện, nhưng nếu thực hiện tốt thì thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ được chính xác và tin cậy hơn rất nhiều.

– Hệ thống phải giúp doanh nghiệp ghi nhận được tất cả các chuyển động của một đơn vị sản phẩm theo nguyên tắc một bước trước – một bước sau từ trang trại đến bàn ăn. Giúp theo dõi được đường đi của sản phẩm qua chuỗi cung ứng. Dán tem QR code lên sản phẩm giúp xem thông tin nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng bằng cách quét trên điện thoại thông minh.           

Quy trình làm truy xuất nguồn gốc cùng TraceVerified?

Hiện nay tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể về truy xuất nguồn gốc để các doanh nghiệp làm theo. Nhiều doanh nghiệp còn bối rối trong việc đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa của mình. TraceVerified là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc, quy trình thực hiện được làm theo chuẩn quốc tế với tiêu chí: Nhanh – Chuẩn xác – Đơn giản.

Các chuyên gia của chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc triển khai truy xuất nguồn gốc điện tử cho nhiều sản phẩm với quy mô từ nhỏ nhất là một hộ kinh doanh đến việc xây dựng cho những tập đoàn lớn hay toàn bộ chuỗi cung ứng của một tỉnh.

Dưới đây là một quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cơ bản nhất mà chúng tôi thực hiện:

Bước 1: Lấy thông tin đăng ký của doanh nghiệp: thông tin công ty, thông tin liên hệ, thông tin và quy mô của sản phẩm cần làm.

Bước 2: Khảo sát quy trình, đường đi sản phẩm của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ có những biểu mẫu khảo sát tiêu chuẩn để dựa vào đó thiết lập quy trình truy xuất nguồn gốc cho mỗi sản phẩm, mỗi chuỗi cung ứng cụ thể.

Bước 3: Thống nhất quy trình, thiết lập tài khoản trên hệ thống TraceVerified.

Bước 4: Thiết kế tem QR code theo yêu cầu của doanh nghiệp, in tem đúng quy cách. Thông thường một tem tiêu chuẩn sẽ có QR code, thông tin của doanh nghiệp và đơn vị làm truy xuất nguồn gốc để đảm bảo truy xuất nguồn gốc được thực hiện từ bên thứ 3.

Một số tem QR code truy xuất nguồn gốc mẫu:

tem-truy-xuat-nguon-goc-depaco tem-truy-xuat-nguon-goc-fivea

tem-truy-xuat-nguon-goc-dau tem-truy-xuat-nguon-goc-kich-hoat-bao-hanh

Bước 5: Đào tạo sử dụng phần mềm, các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực cho nhật ký sản phẩm. Hướng dẫn sử dụng tem, kích hoạt tem trên phần mềm.

Bước 6: Chúng tôi bảo hành, bảo trì trọn đời. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn khi có bất kỳ sự cố hay cần hướng dẫn, giải đáp liên quan đến phần mềm, tem QR code và truy xuất nguồn gốc.

Tại sao là TraceVerified

bao-cao-truy-xuat-nguon-goc

 

Là đơn vị tiên phong

TraceVerified là dịch vụ truy xuất nguồn gốc đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức cạnh tranh toàn cầu GCF (Đan Mạch) tài trợ từ năm 2011, giám đốc dự án là bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên thứ trưởng bộ Thủy sản (1994 – 2007).

Được xây dựng trên một nền tảng chuẩn quốc tế

Chúng tôi là đơn vị tiên phong cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Giáo sư Heiner Lehr – Chuyên gia truy xuất cho cộng đồng châu Âu tư vấn xây dựng hệ thống đúng chuẩn quốc tế.

Là đối tác của GS1 Việt Nam, hệ thống TraceVerified cũng được áp dụng tiêu chuẩn của GS1 và EPCIS, mã truy xuất là đơn nhất và được công nhận trên toàn cầu.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm của TraceVerified cung cấp giải pháp theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng, ghi nhận thông tin nhanh chóng và đơn giản. Chúng tôi luôn cập nhật và nâng cấp hệ thống để phù hợp hơn với yêu cầu hiện tại.

Các chuyên gia tâm huyết với nông nghiệp Việt

Chúng tôi lấy cái gốc không phải là công nghệ mà là quy trình và sự am hiểu về nông nghiệp Việt Nam để đem đến công cụ công nghệ thông tin phù hợp nhất, dễ triển khai và đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp và yêu cầu của thị trường trong nước, quốc tế. Mong muốn của chúng tôi là kết nối và xây dựng cộng đồng để thực phẩm Việt sạch hơn, cạnh tranh tốt hơn và phát triển vững mạnh.

>> Xem thêm: các chuyên gia TraceVerified

Thành công của bạn cũng là thành công của chúng tôi

Đa số các doanh nghiệp tìm đến chúng tôi muốn làm truy xuất nguồn gốc đều có mong muốn ban đầu là “Mình có sản phẩm sạch, mình phải làm sao để đến tay người tiêu dùng và họ phải biết nó sạch”.

Chúng tôi muốn đồng hành cùng doanh nghiệp đưa những thực phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi cũng muốn người tiêu dùng cuối cùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm thông qua tem QR code mà không cần cài đặt bất kỳ app nào khác từ bên ngoài. Hiện nay với tem truy xuất nguồn gốc của TraceVerified người tiêu dùng có thể quét bằng camera của iphone hoặc zalo đối với điện thoại android.

Người tiêu dùng mua rau của HTX Phước An tại siêu thị có thể scan QR code bằng Zalo app

Hãy tạo sự khác biệt

ĐỂ TẠO SỰ KHÁC BIỆT. Hãy là người tiên phong. Hãy kể câu chuyện về sản phẩm cho khách hàng theo cách riêng của bạn. Làm truy xuất nguồn gốc ngay hôm nay.

TraceVerified sẽ giúp bạn kể câu chuyển sản phẩm đến khách hàng theo cách tối ưu nhất. Gọi cho chúng tôi theo số hotline 0912501139 (Ms. Trinh) Hoặc điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay khi nhận được.

 

Mẫu báo cáo truy xuất nguồn gốc

 Truy xuất nguồn gốc cho VinEco

Truy xuất nguồn gốc cho Organica

 Truy xuất nguồn gốc cho BigC

Truy xuất nguồn gốc cho Nước mắm Khải Hoàn

 Truy xuất nguồn gốc cho Co.op Mart

Truy xuất nguồn gốc cho NTSF